Thứ Năm, 13 tháng 4, 2017

IS thay đổi chiến thuật tấn công thị trấn chiến lược

Bị bom Mỹ đánh rát, phiến quân IS phải chuyển sang chiến thuật đánh từ xa, đánh cảm tử vào thị trấn Kobani. Bài viết được đăng tải lại từ báo 24h.com

Ngày 19/10, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay tình hình chiến sự ở thị trấn chiến lược Kobani đã diễn ra dữ dội nhất trong những ngày vừa qua khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) thay đổi chiến thuật và tăng cường các vụ tấn công bằng đạn cối và bom xe.

Chiến sự nổ ra dữ dội ở Kobani trong hai ngày cuối tuần
Chỉ trong hai ngày cuối tuần, phiến quân IS đã bắn hàng chục quả đạn cối vào các vị trí phòng thủ của lực lượng dân quân người Kurd đang bảo vệ thị trấn Kobani chứ không còn ào ạt tiến vào bằng mọi giá và làm mồi cho bom Mỹ như trước đây.
Ngoài ra, IS còn thay đổi chiến thuật tấn công bằng cách sử dụng bom xe để đánh bom tự sát vào các chốt phòng thủ của dân quân người Kurd. Hôm Chủ nhật, một cột khói đen bao trùm thị trấn sau khi một chiếc xe gài bom lao thẳng vào vị trí của dân quân.
Một nữ chiến binh người Kurd đang chống lại IS ở Kobani cho biết họ đã kịp thời dùng súng để bắn nổ chiếc xe bom trước khi nó lao vào mục tiêu nên đã hạn chế bớt thương vong, song những cuộc đấu súng dữ dội vẫn kéo dài suốt cả đêm đến sáng.

Một quả đạn cối chưa nổ do IS bắn vào thị trấn Kobani
Mặc dù vẫn tiếp tục dồn quân và vũ khí hạng nặng về thị trấn này để quyết chiếm Kobani bằng mọi giá, IS giờ đây không tổ chức các đợt tấn công ồ ạt với quân số lớn và trở thành những “cụm mục tiêu” ngon lành cho bom Mỹ nữa.
Có vẻ như IS thay đổi chiến thuật tấn công sau khi hứng chịu thiệt hại nặng nề từ các đợt không kích tăng cường của Mỹ và liên quân vào thị trấn chiến lược Kobani.
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết ít nhất 70 chiến binh IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh cuối tuần qua, trong đó có 2 tù binh IS bị Lữ đoàn Raqqa thuộc quân nổi dậy Syria xử tử.
Trong 2 tù binh bị quân nổi dậy xử tử bằng hình thức bắn vào đầu này có một chiến binh IS mới chỉ 15 tuổi. Xử tử công khai được coi là một biện pháp “ưa thích” của phiến quân IS để trấn áp người dân Syria ở những khu vực mà chúng kiểm soát được.
IS thay đổi chiến thuật tấn công thị trấn chiến lược - 3
Dân quân người Kurd chiếm lại quả đồi chiến lược từ tay phiến quân IS
Trong khi đó, ngày 20/10, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho hay Mỹ đã bắt đầu thả vũ khí, đạn dược và thuốc men xuống cho lực lượng dân quân người Kurd đang chiến đấu chống IS ở thị trấn Kobani.
Trong thời gian gần đây, chiến dịch không kích tăng cường dữ dội của Mỹ cộng với sự kháng cự ngày càng lan rộng trên mặt đất đã khiến phiến quân IS gặp rất nhiều khó khăn ở Syria và Iraq, trong bối cảnh nhiều chuyên gia phân tích nhận định nhóm phiến quân nổi tiếng tàn bạo này cuối cùng sẽ phải chịu thất bại.


EmoticonEmoticon